0916.812.666 (8 a.m - 5 p.m)
53 Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Trung thu 2024 ngày mấy? Trung thu dương lịch, âm lịch ngày nào

Tết Trung Thu, còn được gọi là Tết Trăng Rằm, Tết Đoàn Viên, là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất của người Việt, mang đến bầu không khí ấm áp, sum vầy và tràn ngập niềm vui. Vào ngày rằm tháng Tám âm lịch hàng năm, mọi người sum họp bên gia đình, cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon và ngắm trăng. Vậy, trung thu 2024 ngày mấy? Trung thu dương lịch, âm lịch ngày nào?

1. Trung thu 2024 ngày mấy

Tết Trung thu, hay còn gọi là Tết Đoàn viên, là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là thời điểm để mọi người cùng quây quần bên gia đình, thưởng thức những chiếc bánh Trung thu thơm ngon và ngắm nhìn ánh trăng tròn lung linh.

Tết Trung thu được tổ chức hàng năm vào ngày 15/08 âm lịch (ngày rằm tháng 8). Năm 2024, trung thu diễn ra vào ngày thứ Ba, ngày 17/09/2024 dương lịch.

Trung thu 2024 ngày mấy? Trung thu dương lịch, âm lịch ngày nào
Trung thu 2024 ngày mấy? Trung thu dương lịch, âm lịch ngày nào

2. Nguồn gốc Tết Trung thu

Chuyện kể, xa xưa có nàng tiên nữ Hằng Nga vô cùng xinh đẹp và yêu mến trẻ nhỏ, nên đã thường xuyên xuống trần gian chơi cùng lũ trẻ dù không được phép. 

Vào một ngày nọ, Ngọc Hoàng tổ chức thi làm bánh nhân dịp rằm tháng Tám. Người làm được chiếc bánh ngon nhất sẽ được thưởng. Hằng Nga muốn tham gia nhưng không biết làm bánh. Nàng bèn xuống trần gian để hỏi thăm và gặp được anh chàng Cuội hay nói dóc.

Cuội bày cho Hằng Nga một cách làm bánh độc đáo: bỏ hết tất cả nguyên liệu vào chung và đem nướng lên. Kỳ lạ thay, những chiếc bánh thơm phức, đẹp mắt được ra lò khiến các em nhỏ khen tấm tắc.

Trung Thu 2024 ngày mấy? Nguồn gốc Tết Trung Thu
Trung Thu 2024 ngày mấy? Nguồn gốc Tết Trung Thu

Hằng Nga đem bánh trở về thiên đình dự thi. Khi chia tay Cuội, vì lưu luyến, nàng đã nắm lấy tay anh và cả hai cùng bay lên cung trăng trên cây đa đầu làng. Chiếc bánh của Hằng Nga và Cuội đã giành giải nhất và được đặt tên là bánh Trung thu.

Hằng Nga dùng phần thưởng Ngọc Hoàng ban để ước mỗi năm cứ vào rằm tháng Tám, nàng và Cuội sẽ được xuống trần gian chơi đùa cùng các em nhỏ. Từ đó, Tết Trung thu ra đời và trở thành một ngày lễ truyền thống cho đến ngày nay.

3. Ý nghĩa của Tết Trung thu

Tết Trung Thu là dịp quan trọng trong nền văn hóa Việt Nam, một thời điểm để mọi người tưởng nhớ và trân trọng những giá trị truyền thống của cha ông. Đây không chỉ là cơ hội để con cháu bày tỏ lòng biết ơn với công lao của tổ tiên trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước, mà còn là dịp để ôn lại những kỷ niệm đẹp đẽ của quê hương, làng xóm và gia đình.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để mọi người trong gia đình sum họp, gắn kết, chia sẻ những niềm vui buồn trong cuộc sống. Sau một năm làm việc vất vả, đây là thời gian để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau ăn uống, trò chuyện và chia sẻ những câu chuyện.

Không chỉ là dịp để tỏ lòng biết ơn với ông bà, cha mẹ, Tết Trung Thu còn là cơ hội để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ và những người đã có công ơn sinh thành, dưỡng dục. Đây là thời điểm để các em nhỏ thể hiện lòng biết ơn đối với thầy cô, cha mẹ và những người đã dạy dỗ, giúp đỡ mình trong học tập và cuộc sống.

Cuối cùng, ngày lễ này cũng đồng thời là dịp để giáo dục con cháu về những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Qua những câu chuyện về Tết Trung Thu, các em nhỏ sẽ được học hỏi về lòng biết ơn, sự đoàn kết và những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cha ông.

Trung Thu 2024 ngày mấy? Ý nghĩa Tết Trung Thu
Trung Thu 2024 ngày mấy? Ý nghĩa Tết Trung Thu

Bài viết trên đã giải đáp Trung thu 2024 ngày mấy? Trung thu dương lịch, âm lịch ngày nào. Helen Recipe xin gửi lời chúc đến bạn sẽ có mùa Tết Đoàn viên thật ấm áp, vui vẻ, hạnh phúc bên những người yêu thương.

Bên cạnh đó, Helen Recipe cũng đã cập nhật set quà cùng nhiều mức giá với đa dạng mẫu mã. Bạn có thể xem thêm TẠI ĐÂY.

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Có thể bạn quan tâm

Xin chào

Siêu Thị Bản Vẽ rất vui lòng được hỗ trợ bạn. Vui lòng đặt câu hỏi ở dưới

Chat với chúng tôi

Tư vấn viên của Helen Recipe đang trực tuyến sẵn sàng hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn

Hoặc liên hệ qua kênh bạn ưa thích