0916.812.666 (8 a.m - 5 p.m)
53 Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Sự Tích Đậu Đỏ Ngày Thất Tịch, Ăn Chè Đậu Đỏ Có Thực Sự Thoát “Ế”?

Tương truyền, ngày Thất tịch, người độc thân ăn chè đậu đỏ sẽ nhanh chóng “thoát ế”. Vì thế, những năm gần đây, phong trào ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch được giới trẻ hưởng ứng.

Vậy phong trào này xuất phát từ đâu, nguồn gốc như thế nào và liệu thật sự ăn chè đậu đỏ có giúp bạn sớm có người yêu hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Chắc hẳn vài năm trở lại đây, mỗi dịp đến ngày lễ Thất Tịch (7/7 âm lịch) là trên mạng xã hội sẽ ngập tràn những bài đăng về việc ăn chè đậu đỏ để mau chóng có người yêu, sớm thoát kiếp độc thân và hầu hết giới trẻ đều hưởng ứng. 

I. Nguồn gốc ngày Thất Tịch

Lễ Thất tịch có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất phát từ chuyện tình Ngưu Lang và Chức Nữ. Tương truyền, Ngưu Lang là một chàng trai chăn trâu tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ.

Nhờ tính cách thiện lương, Ngưu Lang có được tình cảm của nàng tiên dệt vải Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Hai người đã kết duyên vợ chồng, trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, một trai một gái. Một ngày kia, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. 

Ngưu Lang đau khổ đuổi theo nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Thế rồi, Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi, mãi không chịu rời đi. Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. 

Cảm thương tấm chân tình của Ngưu Lang, Vương Mẫu đồng ý cho họ mỗi năm vào ngày Thất tịch (tức mùng 7/7 âm lịch) được gặp nhau một lần.

II. Ngày Thất Tịch tại Việt Nam

Năm 2023, ngày lễ Thất tịch rơi vào thứ ba, tức ngày 22/8 dương lịch. 

Vào những ngày gần lễ Thất tịch, giới trẻ lại xôn xao chuyện ăn chè đậu đỏ cầu tình duyên.

Phong tục này xuất phát từ quan niệm, đậu đỏ là loại thực phẩm mang lại nhiều may mắn. Bởi màu đỏ tượng trưng cho sự tốt lành, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc.

Ngoài ra, theo truyền thuyết, nếu người đang độc thân ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất tịch sẽ nhanh chóng tìm được ý trung nhân. Ngược lại, những người đã có đôi ăn đậu đỏ vào ngày này, tình yêu sẽ bền chặt, bên nhau cả đời.

Thế nên, vào ngày này, món chè đậu đỏ đặc biệt được người đang cô đơn, độc thân, thậm chí cả những cặp tình nhân lựa chọn làm món ăn ưa thích.

Hãy thử rủ đối phương đi ăn chè đậu đỏ hoặc là những món ăn từ đậu đỏ khác vào ngày lễ Thất Tịch cũng giúp bạn có nhiều cơ hội tiếp xúc với “ấy” hơn, biết đâu 2 bạn lại tìm gì được điểm gì chung trong buổi đi chơi này đúng không nào? 

Nói cho vui vậy thôi chứ ăn chè đậu đỏ thì chỉ ngon và bổ thôi chứ không giúp bạn có người yêu đâu nha. Thích ai thì cứ mạnh dạn mà tiến tới chứ đừng trông mong vào bát chè đậu đỏ làm gì nè. 

Hãy cố lên nào! Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết thêm một thông tin hay ho về ngày lễ Thất Tịch rồi. Chúc bạn có một ngày lễ Thất Tịch thật trọn vẹn cùng bạn bè và gia đình nhé! Hẹn gặp lại trong những bài viết sắp tới của chúng mình nhé.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Có thể bạn quan tâm

Xin chào

Siêu Thị Bản Vẽ rất vui lòng được hỗ trợ bạn. Vui lòng đặt câu hỏi ở dưới

Chat với chúng tôi

Tư vấn viên của Helen Recipe đang trực tuyến sẵn sàng hỗ trợ

Để lại thông tin của bạn

Hoặc liên hệ qua kênh bạn ưa thích