NĂNG LƯỢNG CỦA 1 CHIẾC BÁNH TRUNG THU BẰNG BA BÁT PHỞ

NĂNG LƯỢNG CỦA 1 CHIẾC BÁNH TRUNG THU BẰNG BA BÁT PHỞ
Giang HươngViết bởi: Giang Hương

NĂNG LƯỢNG CỦA 1 CHIẾC BÁNH TRUNG THU BẰNG BA BÁT PHỞ

Mới tháng 7 âm lịch, nhưng trên thị trường đã có nhiều dòng sản phẩm bánh trung thu phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Các chủng loại bánh trung thu khá đa dạng. Sử dụng bánh trung thu sao cho phù hợp với sức khoẻ?

Các sản phẩm này thông thường được sản xuất từ 3 nguồn: Bánh trung thu của các công ty, của các nhà sản xuất tư nhân và của các gia đình tự sản xuất. Nếu trước đây chỉ có bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm theo truyền thống, thì bây giờ các loại bánh rất đa dạng như gà quay, lạp xưởng, bào ngư, nấm đông cô, hải sâm, trứng… đến khoai môn, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, hạt sen...

Theo BS Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng quốc gia: Về thành phần dinh dưỡng, bánh trung thu rất ngọt và béo ngậy nên cung cấp nhiều năng lượng. Vì bánh giàu năng lượng từ đường và chất béo nên sẽ là một mối nguy cơ lớn tới sức khỏe. Những trẻ gầy ít thích ăn, trong khi trẻ thừa cân béo phì lại sẵn sàng "thanh toán" gọn chiếc bánh, thậm chí bánh càng ngọt càng béo chúng lại càng thích.

Bánh trung thu hiện nay khá đa dạng

 

Về thành phần dinh dưỡng của 1 chiếc bánh dẻo nhân thập  cẩm khoảng 170 gam sẽ cung cấp 566 kcal, 16,3g đạm, 6,6g lipid, 110,2g glucid; 1 bánh dẻo 1 trứng đậu xanh khoảng 176g chứa 648 kcal (năng lượng gấp 2 - 2,5 lần bát phở bò). Còn trong 1 chiếc bánh nướng 176g thập cẩm cung cấp 706 kcal, 18g đạm, 31,5g lipid và 87,5g glucid; 1 chiếc bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g cung cấp 648 Kcal, 19,5g protid, 27,5g lipid, 80,6g glucid.

Lượng bột đường của 1 chiếc bánh dẻo hoặc 1 bánh nướng bằng 2 – 3 bát cơm (1 bát cơm 258g), đường chủ yếu ở dạng hấp thu nhanh, gây tăng đường huyết nhanh.

Nếu ăn quá nhiều, ở trẻ béo phì hoặc trẻ rối loạn dung nạp glucose có thể gây ra tiểu đường. Còn ở trẻ biếng ăn, khi ăn 1 miếng bánh vào lúc đói, đường huyết tăng lên sẽ làm trẻ mất cảm giác thèm ăn trong bữa chính, dẫn tới chán ăn, suy dinh dưỡng.

Phần lớn chất béo trong bánh làm từ thịt mỡ, là loại chất béo no gây nhiều tác hại, trong khi đó, chất béo lấy từ hạt dưa, hạt điều, vừng có acid béo không no có lợi. Lượng chất béo trong 1 chiếc bánh trung thu bằng 1 – 2 lần lượng chất béo trong 1 bát phở bò hoặc phở gà.

Ăn bánh khó tiêu do nhiều chất béo, chất đạm động vật. Vì vậy, chỉ cho trẻ ăn một miếng (bằng 1/8 chiếc bánh) sau bữa ăn là đủ. Nếu ăn ½ bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày phải bớt đi khoảng 1 bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, đồng thời tăng lượng rau xanh để tống chất béo ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh.

Nếu không giảm phần cơm thì nhớ đi bộ thêm 30 phút để tiêu hao bớt năng lượng dư thừa. Với người mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng, nên lựa chọn các sản phẩm dùng cho người ăn kiêng ít đường và ít chất béo, mặc dù vậy vẫn phải ăn rất hạn chế để kiểm soát lượng đường huyết tăng cao.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: