Gạo nếp - Cội nguồn của hạnh phúc

Gạo nếp - Cội nguồn của hạnh phúc
Phạm VinhViết bởi: Phạm Vinh

Gạo nếp - Cội nguồn của hạnh phúc

Dân tộc Việt là cái nôi của nền văn minh lúa nước. Với người Việt, không có gì quý bằng hạt gạo, mà họ ví nhưhạt ngọc của trời”. Dĩ nhiên, hạt nếp là anh em ruột với hạt gạo tẻ, có lẽ là em, nên được yêu quý hơn một chút. Bây giờ, mỗi khi ăn được bát xôi ngon, tôi đều cảm thấy mình thăng hoa, một cảm giác rất khó tả. Ðó là cảm giác của hạnh phúc.

Nếu theo truyền thuyết, Lạc Long Quân và Âu Cơ đưa năm mươi con xuống biển, năm mươi con lên núi, thì đó cũng chỉ là tượng trưng. Vì ngay từ hồi xưa ấy, hầu hết người Việt đã là nông dân. Có xuống biển, có lên núi, nhưng khai phá những vùng đồng bằng trồng lúa nước là chính. Từ đó, thực phẩm chủ yếu của người Việt hàng ngày là cơm gạo tẻ. Trong những ngày đặc biệt hơn thì người Việt thường dùng gạo nếp.

Kể đến đây hẳn bạn sẽ thắc mắc, rằng tại sao Vua Hùng lại chọn Lang Liêu là người kế vị? Không chỉ vì Lang Liêu dâng lên Vua vật phẩm bánh chưng bánh giầy, tượng trưng trời tròn đất vuông như truyền thuyết kể cho con trẻ nghe. Lang Liêu dâng lên Vua cha, cội nguồn - tinh hoa của lúa - là gạo nếp. Đó là phẩm vật quý nhất của người Việt trồng lúa nước mãi cho đến ngày nay. Và đó cũng là cội nguồn của hạnh phúc. Bởi từ thời ấy đến bây giờ, trên những mâm cao cỗ đầy dâng lên ông bà tổ tiên, chưa bao giờ thiếu cơm gạo tẻ và xôi - tất cả các loại xôi đều có nếp. Mấy ngàn năm đã qua mà phẩm vật tiên tổ không hề suy suyển. Nếu không phải là hạnh phúc, thì ta gọi là gì?!

Hạt gạo nếp đã làm nên đòn bánh tét dâng lên ngày giỗ Tổ các Vua Hùng, dâng lên Lang Liêu một thủ lĩnh nông dân, dâng lên Nguyễn Huệ cũng là một vị thủ lĩnh vĩ đại, dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh - người khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đó là điều vô cùng đặc biệt. Hãy nhìn lịch sử Việt Nam từ hạt gạo tẻ, hạt gạo nếp, và ta sẽ tìm đến được CỘI NGUỒN CỦA HẠNH PHÚC.

Cội nguồn của hạnh phúc nằm ở hạt gạo nếp bé nhỏ, chứ không nằm ở những resort hay cao ốc nguy nga. Ta có thể cảm nhận sâu sắc điều đó trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương.

Helen Recipe đã rất thành công trong việc sử dụng gạo nếp để làm nên Mochi, góp phần tạo nên sản phẩm Bánh Tài Lộc đang xuất hiện trên thị trường ngày nay. Đây là một hướng đi rất đặc biệt vì Helen Recipe không chỉ sử dụng cội nguồn của hạnh phúc có từ thời xa xưa của ta, mà còn kết hợp biểu tượng linh ứng cho sự may mắn của người Nhật Bản - Mochi.

Không ai phủ nhận được sự phát triển, nhưng ai cũng cần xác nhận được cội nguồn của hạnh phúc đời mình. Bởi, nói cho cùng, hạnh phúc là món quà lớn lao nhất dành cho mỗi con người.

Vì sao người Việt có tục thờ cúng tổ tiên ông bà, có ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba? Và tại sao trong ngày trọng đại ấy, hạt gạo nếp lại được chọn là vật phẩm dâng cúng?

Bởi chỉ một điều đơn giản, hạt gạo nếp ấy biểu trưng cho hạnh phúc. Với người Việt, nó là cội nguồn của hạnh phúc.

Xin đừng bao giờ quên điều ấy! 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: